คู่มือ

สิทธิ์ตามบทบาท

สิทธิ์ตามบทบาท

v1.5.3+

ผู้ใช้ GeckoFlag แต่ละคนจะได้รับบทบาทใดบทบาทหนึ่งจากสามบทบาท ได้แก่ ผู้ดูแลระบบ สมาชิก หรือผู้เยี่ยมชม ฟีเจอร์ที่ใช้ได้จะแตกต่างกันไปตามบทบาท ผู้ดูแลระบบเป็นผู้กำหนดและเปลี่ยนบทบาท (ดู การเพิ่มและแก้ไขผู้ใช้)

ประเภทของบทบาท

บทบาทสิ่งที่ทำได้
ผู้ดูแลระบบใช้ได้ทุกฟีเจอร์ และดูและจัดการได้ทุกโปรเจกต์ รวมถึงโปรเจกต์ที่ไม่ได้เข้าร่วม มีเพียงผู้ดูแลระบบเท่านั้นที่จัดการผู้ใช้และเปลี่ยนการตั้งค่าได้
สมาชิกทำงานกับงาน วิกิ ไฟล์ และอื่น ๆ ในโปรเจกต์ที่เข้าร่วมได้ สมาชิกยังสร้างโปรเจกต์และเป็นเจ้าของโปรเจกต์ได้ด้วย
ผู้เยี่ยมชมทำงานในโปรเจกต์ที่เข้าร่วมได้เหมือนสมาชิก แต่สร้างโปรเจกต์ไม่ได้และเป็นเจ้าของโปรเจกต์ไม่ได้ เหมาะสำหรับผู้ที่เข้าร่วมเฉพาะบางโปรเจกต์

สิทธิ์ตามฟีเจอร์

สมาชิกและผู้เยี่ยมชมทำงานได้เฉพาะในโปรเจกต์ที่ตนเข้าร่วมเท่านั้น

: ใช้ได้ : ใช้ได้ตามเงื่อนไข (ดูหมายเหตุใต้ตาราง) : ใช้ไม่ได้

ฟีเจอร์ผู้ดูแลระบบสมาชิกผู้เยี่ยมชม
โปรเจกต์
สร้างโปรเจกต์✓✓—
แก้ไขและลบโปรเจกต์✓△*1—
เพิ่มและนำสมาชิกออกจากโปรเจกต์✓△*1—
งาน
ดู เพิ่ม และแก้ไขงาน✓✓✓
ลบงาน✓△*1—
โพสต์ความคิดเห็นและรีแอ็กชัน✓✓✓
ลบความคิดเห็นและรูปภาพที่แนบ✓△*2△*2
บอร์ดคัมบัง (รวมถึงการเปลี่ยนสถานะด้วยการลาก)✓✓✓
แผนภูมิแกนต์ (โปรเจกต์ที่คุณเข้าร่วม)✓✓✓
แกนต์ของทุกโปรเจกต์ (ทั้งหมด)✓——
วิกิและไฟล์
ดูและแก้ไขวิกิ✓✓✓
เพิ่มและลบไฟล์และโฟลเดอร์✓✓✓
ส่วนตัว
แก้ไขโปรไฟล์ของตนเอง✓✓✓
สร้างและแก้ไขโน้ต (เฉพาะของตนเอง)✓✓✓
สร้างด้วย AI△*3△*3△*3
การตั้งค่า
การเพิ่มและแก้ไขผู้ใช้✓——
การเพิ่มและแก้ไขประเภทงาน✓——
การเพิ่มและแก้ไขสถานะ✓——
การเพิ่มและแก้ไขลำดับความสำคัญ✓——
การเพิ่มและแก้ไขตำแหน่งและแผนก✓——
แบรนด์ที่กำหนดเอง✓——
การนำเข้าและส่งออก✓——
การสำรองข้อมูล✓——
การกู้คืน✓——
การตั้งค่าใบอนุญาต✓——
การอัปเดต✓——
การจำกัดการเข้าถึง (ที่อยู่ IP)✓——
การตั้งค่า Claude API (การเชื่อมต่อ AI)✓——
  • *1 เฉพาะในโปรเจกต์ที่ผู้ใช้เป็นเจ้าของ
  • *2 เฉพาะความคิดเห็นและรูปภาพที่ผู้ใช้โพสต์เอง
  • *3 เฉพาะเมื่อตั้งค่าการเชื่อมต่อ AI แล้ว และผู้ดูแลระบบได้เปิด “อนุญาตการลงทะเบียนด้วย AI” ให้ผู้ใช้นั้น (รวมถึงผู้ดูแลระบบเองด้วย) ผู้เยี่ยมชมใช้ “สร้างด้วย AI” ตอนสร้างโปรเจกต์ไม่ได้ เนื่องจากสร้างโปรเจกต์ไม่ได้

ข้อควรระวังก่อนเปลี่ยนบทบาท

  • ต้องมีผู้ดูแลระบบอย่างน้อย 1 คน หากไม่มีผู้ดูแลระบบคนอื่น จะเปลี่ยนบทบาทของผู้ดูแลระบบไม่ได้
  • ผู้ใช้ที่เป็นเจ้าของโปรเจกต์จะเปลี่ยนเป็นผู้เยี่ยมชมไม่ได้ ให้โอนความเป็นเจ้าของโปรเจกต์ให้ผู้ใช้อื่นก่อน